Tin Tức W88

Học ngay luật chơi Cờ Tướng cơ bản cho tân thủ để xuống cược dễ thắng

Cờ tướng online có giao diện đẹp mắt với nhiều tính năng mới lạ. Trò chơi này không chỉ thể hiện tư duy và phong thái của người chơi mà còn có tính giải trí cao. Hãy cũng các chuyên gia của w888viet.com tìm hiểu chi tiết về luật chơi cờ tướng ngay sau đây.

Cờ Tướng
Cờ Tướng là gì?

Cờ Tướng có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau được du nhập vào nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Mục đích của trò chơi là bắt được quân tướng của đối phương. Cờ tướng mô phỏng lại cuộc chiến giữa hai lãnh thổ với các binh lính đại diện là quân cờ. Hai bên sẽ tham gia tìm cách bắt quân cờ của đối phương.

Sơ lược về bàn Cờ Tướng

Bàn cờ của trò chơi Cờ Tướng có hình chữ nhật với 90 điểm được tạo nên do 9 đường dọc và 10 đường ngang.

Giữa hai khu vực là một khoảng trống còn gọi là Sông, được xem là biên giới chia bàn cờ thành hai nửa bằng nhau.
Cửu cung là vùng quan trọng ở khu vực hai bên, nơi quân tướng đang ngự trị. Phần này là một hình vuông lớn được tạo nên bởi 4 hình vuông nhỏ, trong đó chứa 2 đường chéo cắt nhau. Nếu đánh dấu đường dọc của bàn cờ tướng từ 1 – 9 thì Cửu Cung nằm ở các đường dọc 4, 5 và 6. Lưu ý là quân Tướng không di chuyển ra khỏi Cửu cung và được quân Sĩ bảo vệ.

Mỗi bàn cờ có 32 quân, chia đôi là 16 quân mỗi bên, trong đó sẽ có 1 quân Tướng, 2 quân Tượng, 2 quân Mã, 2 quân Sĩ 2 quân Pháo, 2 quân Xe và 5 quân Tốt. Màu sắc 2 bên thường là trắng và đen hoặc đỏ và xanh đậm.

Luật chơi Cờ tướng trực tuyến cơ bản

Người chơi phải nắm được luật chơi cờ tướng cơ bản để có thể giành ưu thế khi nhập cuộc với đối phương.

Bước 1

Hai đấu thủ sẽ tiến hành nhận quân, nếu bạn là trắng thì bên kia là đen. Khi đi nước đầu tiên thì không được đổi màu.

Bước 2

Xếp cờ theo thứ tự quy định trên bàn cờ. Nếu chơi cờ tướng online, người chơi sẽ đỡ được bước này vì các quân đã được xếp sẵn.

Bước 3

Đánh cờ theo lượt, hết người này đến người kia. Nước cờ đã hạ thì không được đánh lại. Mục đích chính là bắt được quân tướng của đối phương. Nhớ rằng bạn cần di chuyển các quân cờ để làm sao ăn được càng nhiều quân của đối phương càng tốt. Đồng thời phải khiến quân Tướng bị chiếu bí, bắt đối phương buộc phải nhận thua. Trong đó, hãy nhớ các thuật ngữ quan trọng sau:
● Bắt quân: Di chuyển một quân cờ theo luật tới vị trí quân đối phương đang đứng thì quân cờ này bị ăn. Quân cờ của bạn sẽ thay vào vị trí này. Quân cờ của đối phương sẽ bị loại khỏi bàn chơi.
● Chiếu Tướng: Quân cờ của uy hiếp Tướng đối phương và có thể bị bắt bởi nhiều quân cờ khác. Nếu không còn đường nào để đi đây sẽ là chiếu bí.
● Chống Tướng: Hai quân tướng cùng nằm trên một hàng dọc mà phía trước không có quân che chắn. Nước đi khiến tình huống này xảy ra được xem là không hợp lệ và bị xử thua.
● Lùa quân: Người chơi dùng quân cờ của mình để truy bắt hay dồn ép quân đối phương khiến họ bị ăn quân.

Bước 4

Ván chơi kết thúc khi quân Tướng của đối phương bị ăn hoặc một bên tới lượt nhưng không thể đi hợp lệ (hết cờ) hoặc trường hợp khác là hai bên hòa cờ như sau:
● Ván cờ mà hai đấu thủ không thể tìm được bên nào thắng, tức là cả hai đều hết cờ hay chiếu tướng.
● Một bên đề nghị hòa và được người còn lại chấp nhận. Tuy nhiên khi đang bị quân cờ đối phương vây chặt không còn nước đi hoặc đang bị vào thế chiếu tướng hết đường thì không được xin hòa cờ.

Trên đây là những thông tin w888viet.com cơ bản liên quan đến luật chơi cờ tướng online cơ bản dành cho người mới. Để trở thành cao thủ trong bộ môn này, bạn cần luyện tập thật nhiều và không ngừng rút ra những kinh nghiệm quý báu trong quá trình chơi thua. Chúc người chơi gặt hái được nhiều thành công trong những ván cờ tướng hóc búa ở tương lai.

Related Articles

Back to top button