Tin Tức W88

[Dành cho người mới] Hướng dẫn cách chơi, luật chơi Uno dễ hiểu nhất

Uno là trò chơi đã dần trở nên quen thuộc trong giới trẻ Việt Nam. Bạn cũng muốn thử tham gia nhưng không biết cách chơi? Hãy cùng w888viet.com cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

chơi Uno
Giới thiệu chung về bài Uno

Uno là một trò boardgame của Mỹ sử dụng một bộ bài đặc biệt và lấy cảm hứng từ bài Crazy Eights. Được phát hành từ năm 1992 đến nay, Uno ngày càng được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể chơi theo cặp, theo nhóm, tối thiểu là 2 người và tối đa là 10 người.

Bộ bài Uno cơ bản có những gì?

Bộ bài chơi UNO cơ bản sẽ có tổng cộng 108 quân bài, chia ra làm các lá bài số theo thứ tự từ 0 – 9 và các lá bài có chức năng, cụ thể như sau:

Lá bài số

Có 76 lá bài số chia ra làm 4 màu là đỏ, vàng, lục, lam, mỗi màu như vậy sẽ gồm có 19 lá bài và được đánh số lớn dần từ 0 đến 9.

Lá bài chức năng

Bên cạnh các lá bài số, Uno còn có những lá bài mang chức năng đặc biệt, bao gồm:
● Thẻ Bài Skip Cards: Có 8 thẻ bài Mất lượt, chia thành 4 màu khác nhau và khi đánh thẻ này, người chơi kế tiếp sẽ bị mất lượt.
● Thẻ bài Reverse Cards: Khi đánh quân bài này, người chơi sẽ Đảo ngược chiều đánh bài của cuộc chơi. Ban đầu sẽ theo chiều kim đồng hồ.
● Thẻ bài Draw 2 Cards: Khi đánh quân bài này xuống, người chơi tiếp theo buộc phải bốc 2 quân bài.
● Thẻ Bài Wild Cards: Khi đánh quân này, người chơi có quyền chọn màu để đánh cho lượt chơi tiếp theo.
● Thẻ Bài Wild Draw 4 Cards: Khi đánh thẻ bài này, người chơi có quyền chọn màu cho lượt chơi tiếp theo và người kế tiếp buộc phải rút 4 lá bài.

Luật chơi bài Uno cơ bản

Thiết lập ban đầu

Tất cả người chơi rút bài, ai có được lá lớn nhất sẽ là người chia bài, trong trường hợp này các lá bài chức năng sẽ được tính là 0 điểm. Người chia bài sẽ xáo bài trên tay và chia cho mỗi người 7 lá bài. Những lá còn lại sẽ đặt úp xuống ở giữa bàn để sau này rút bài.

Cách chơi một ván Uno

Người ngồi bên trái người chia bài sẽ là người chơi đầu tiên sau đó cứ thuận theo chiều kim đồng hồ. Người đầu tiên đánh ra bất cứ quân bài nào mình có. Người chơi kế tiếp đánh 1 lá bài tiếp nối với quân vừa đánh ra theo nguyên tắc sau:
● Người chơi đánh quân bài có cùng số hoặc cùng màu với quân bài của người trước đó. (Lưu ý là dùng lá số hoặc lá chức năng có một màu đều được).
● Người chơi đánh ra quân bài có màu đen và sở hữu chức năng đặc biệt. (Lưu ý là quân màu đen có thể đại diện cho bất cứ màu nào cũng được).

Ví dụ 1: Nếu người chơi đầu tiên ra quân số 2, màu xanh lá, người chơi tiếp theo có thể ra quân bài số 6 cũng màu xanh lá, hoặc sử dụng lá chức năng nào bất kỳ cũng màu xanh lá.

Nếu không đánh được quân bài nào xuống thì người chơi phải bốc lên 1 quân bài từ số bài còn lại đặt ở giữa. Nếu quân bài đó đúng với nguyên tắc đang diễn ra thì đánh ra luôn, còn không thì bạn sẽ mất lượt. Trường hợp bộ bài rút hết quân thì xào lại chỗ bài đã đánh rồi úp xuống để bốc.

Trường hợp quân bài đánh trước đó là một quân bài chức năng thì bạn cần áp dụng chức năng của lá bài đó rồi mới thực hiện lượt đi của mình. Ví dụ 2: Người chơi trước đó đánh quân bài Draw + 2, người chơi kế tiếp sẽ rút 2 lá bài trước tiên, sau đó mới đánh quân bài của mình.

Người chơi sẽ lần lượt đánh các lá bài xuống khi đến lượt mình cho đến khi sạch bài trên tay.

Đánh đúp quân

Khi chơi Uno mục tiêu cao nhất chính là đánh được hết bài đi, ngoài ra còn có một luật nữa là chơi đúp. Khi bạn có 2 quân bài giống hệt nhau cả màu và số thì bạn có thể đặt chúng xuống cùng một lúc nhưng phải thông báo trước cho người khác là bạn sẽ chơi đúp quân nhé.

Hô Uno báo hiệu

Khi người chơi chỉ còn 2 quân bài trên tay và đến lượt đánh của mình thì trước khi đánh 1 quân xuống, bạn phải hô “Uno” để báo hiệu cho cả bàn chơi biết. Nếu đánh xuống mà không hô và bị đối thủ bắt lỗi thì bạn phải bốc thêm 2 quân bài.

Kết thúc ván chơi

Khi người chơi bỏ được hết bài xuống thì tiến hành đếm điểm của tất cả những người chơi còn lại. Người thắng cuộc là người có được tất cả những số điểm này. Các quy đổi điểm khi chơi uno như sau:
● Cộng tổng điểm của các quân bài còn lại trên tay người chơi thua cuộc và số điểm này sẽ được cộng cho người thắng cuộc.
● Các quân bài từ 0 – 9: Điểm quy đổi tương ứng với số ghi trên lá bài.
● Các quân bài Rút 2, Đảo chiều và Mất lượt: Quy đổi là 20 điểm.
● Các quân bài Đổi màu và Đổi màu Rút 4: Quy đổi là 50 điểm.

Hy vọng rằng những thông tin w888viet.com trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách chơi Uno dễ hiểu nhất. Luyện tập thật nhiều và không ngừng tích lũy kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng nhé. Chúc bạn may mắn và gặt hái được nhiều thành công.

Related Articles

Back to top button